Tin tức

Phụ huynh Mỹ chi 1,3 tỷ/năm để con cái sống không smartphone

Tại Midland School, không hề có các cô tạp vụ hay bảo trì hệ thống. Học sinh và giảng viên sẽ tự làm hết, từ trồng trọt lấy thực phẩm trong khu vườn hơn 400m2 cho tới dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh hàng ngày.

Nằm trong hẻm núi dọc bờ biển miền Trung nước Mỹ, có một trường trung học nơi học sinh phải tự đốn gỗ, chăn nuôi gia súc giữa các lớp học lịch sử và giải tích.

Đây là một ngôi trường đặc biệt, không giống bất cứ cơ sở giáo dục điển hình nào ở Mỹ – với khuôn viên kiêm luôn trang trại. Đặc biệt hơn nữa, không một ai trong số các giảng viên hay học sinh, được phép sử dụng smartphone.

Đó là Midland, trường nội trú ở Los Olivos, California, được thành lập từ năm 1932. Ý tưởng, như người sáng lập Paul Squibb nói, đó là: “Một học sinh biết trân trọng và đánh giá cao giá trị của những gì xung quanh mình sẽ có cuộc đời thú vị, trở thành công dân tốt hơn.”

Mô hình đầy tính nhân văn này đã nhận được cái gật đầu của vô số bậc phụ huynh ở Mỹ. Những em học sinh mới vào trường được khuyến khích đem theo 3 vật dụng quan trọng: Rìu, dao và bật lửa còn smartphone sẽ bị tịch thu và trả lại sau 6 tuần.

“Chúng tôi biết mình khác biệt và hơi điên rồ,” Christopher Barnes, hiệu trưởng trường cho biết.

Ở Midland, không có chuyện các cậu ấm cô chiêu được phục vụ tận răng, trái lại, các em phải làm hầu như mọi việc.

Thầy hiệu trưởng Barnes cho hay, cuộc sống ở đây đề cao tinh thần đoàn kết, tự lập sớm, mỗi học sinh đều nắm vai trò nhất định.

Mô hình thú vị rèn dũa con người của trường Midland có mức học phí khá “dị”: 55.300 USD/năm (khoảng 1,3 tỷ đồng).

Tin vui chính là, học sinh tốt nghiệp tại Midland được đánh giá rất cao, các em thường được nhập học tại Stanford và Harvard. Những kinh nghiệm mộc mạc và đơn giản hóa ra lại cực kỳ quan trọng trong hành trang tương lai.

Jade Feldsher, nữ sinh 16 tuổi đến từ Rancho Cucamonga, cho hay trước khi đến Midland, em cũng rất lo lắng về việc thiếu thốn internet cũng như đồ công nghệ. Tuy nhiên, 6 tuần ở đây đã giúp Jade nhận ra chẳng tội gì mình phải làm một “smartphone zombie” và chẳng quan tâm đến thế giới xung quanh.

“Nghe thật nhảm nhí nhưng em thấy rất vui khi không dùng smartphone.”
🇻🇳🇻🇳🇻🇳
Điểm 10 trong sẽ có một ngôi trường theo tiêu chuẩn này để PH&học sinh Cần Thơ và ĐBSCL có cơ hội học tập và rèn luyện, là nơi khơi nguồn cho những công dân ưu tú trong tương lai!

Facebook Comments
Chia sẻ: